Lễ hội Yên Tử – Tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa lớn nhất Quảng Ninh
170 views

Lễ hội Yên Tử là một trong những lễ hội tôn giáo và văn hóa lớn nhất của Quảng Ninh, được tổ chức vào mỗi dịp Lễ Phật Đản. Cùng tìm hiểu về lễ hội tôn giáo và văn hóa này ngay sau đây.

Đôi nét về lễ hội Yên Tử Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử là gì?

Lễ hội Yên Tử là một trong những lễ hội tôn giáo và văn hóa lớn nhất của Quảng Ninh. Lễ hội này được tổ chức vào mỗi dịp Lễ Phật Đản. Đây là nơi hội tụ của nhiều tín đồ Phật giáo và du khách tôn vinh những giá trị tinh thần và di sản văn hóa của đất nước.

Lễ hội diễn ra tại đền Yên Tử, nơi được coi là kinh đô Phật giáo của Việt Nam. Đền Yên Tử nằm trên đỉnh núi Yên Tử, tọa lạc ở huyện Uông Bí, Quảng Ninh. Nơi đây có lịch sử lâu đời từ thời Lý, Trần đã trở thành một điểm đến hành hương quan trọng của người Việt Nam.

Đến thế kỷ thứ 13, đền Yên Tử đã trở thành kinh đô Phật giáo của Việt Nam, nơi các vị vua triều Nguyễn đến thăm và cúng dường. Đền Yên Tử cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2018.

Lễ hội này thường bắt đầu vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong suốt thời gian diễn ra của lễ hội, du khách và người dân địa phương sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động tôn giáo và văn hóa. Một trong những hoạt động đặc biệt là Hành trình Yên Tử, khi các tín đồ Phật giáo lên đền Yên Tử để cúng dường và thực hiện nghi thức trang nghiêm. Các hoạt động lễ chính và diễu hành tôn vinh Đức Phật cùng với những màn biểu diễn nghệ thuật và trình diễn văn hóa dân gian của các đoàn nghệ thuật từ khắp nơi cũng được diễn ra ở lễ hội này.

Lễ hội Yên Tử - Tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa lớn nhất Quảng Ninh
Lễ hội Yên Tử – Tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa lớn nhất Quảng Ninh

Nguồn gốc của lễ hội Yên Tử

Theo truyền thuyết, sau khi trở thành vị Phật, Thích Ca Mâu Ni đã đến Yên Tử để tu hành và giảng dạy cho người dân vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Tại đây, Ngài đã thực hiện nhiều kỳ tích như đánh bại quỷ ám, giúp người dân thoát khỏi nạn đói nghèo, bệnh tật và khổ đau. Vì vậy lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ý nghĩa của lễ hội

Như đã cập nhật ở trên lễ hội này có ý nghĩa tôn vinh đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người đã đến Yên Tử tu hành và giảng dạy đạo Phật cho người dân địa phương. Lễ hội này cũng là dịp để người dân tôn vinh và cầu nguyện sức khỏe, hạnh phúc và an lành cho gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để du khách tìm hiểu văn hóa, tín ngưỡng và truyền thống của người dân địa phương.

Lưu ý cần nhớ khi tham gia lễ hội chùa Yên Tử

Trang phục: Vì đây là lễ hội tôn giáo do đó bạn nên trang phục trang trọng, khiêm nhường và tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương.

Thực phẩm: Ở lễ hội này có nhiều quán ăn nhưng bạn nên chú ý chọn những quán ăn có uy tín, tránh ăn quá nhiều đồ ăn mới, có thể gây tiêu chảy hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

An toàn: Vì lễ hội có nhiều người và đông đúc do đó bạn nên chú ý đến an toàn khi đi lại, tránh mất mát, tai nạn.

Tôn trọng: Khi tham gia lễ hội, bạn nên tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng và truyền thống của người dân địa phương. Không đem lại bất kỳ sự phiền phức hay xúc phạm nào.

Xem thêm: Lễ hội đền hùng – Nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam

Xem thêm: Lễ hội Cầu Ngư – Điểm đến văn hóa đặc sắc của miền Trung

Trên đây là những thông tin về Lễ hội Yên Tử mà vietnamholidays.vn muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Nếu bạn có cơ hội, hãy đến đây để trải nghiệm và khám phá thêm về những giá trị tinh thần và văn hóa của đất nước.