Hội Lim – Lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt
164 views

Hội Lim đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất Bắc, là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Bắc Ninh. Cùng vietnamholidays.vn tìm hiểu về lễ hội này ngay trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về hội Lim

Hội Lim là gì?

Hội Lim là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Bắc Ninh, một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam. Lễ hội diễn ra vào mùa xuân, thường là vào tháng Giêng âm lịch (tức khoảng tháng 2 hoặc 3 dương lịch).

Địa điểm & Thời gian diễn ra lễ hội

Hội Lim được tổ chức tại nhiều khu vực trong tỉnh Bắc Ninh nhưng nơi tổ chức chính là làng Lim, xã Từ Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thời gian diễn ra hội lim thường kéo dài trong vòng 3 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng âm lịch.

Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội

Theo truyền thuyết, hội Lim được tổ chức từ thời nhà Lý (1010-1225) và bắt nguồn từ lễ hội tôn vinh vua Lý Thánh Tông. Sau này, lễ hội được tổ chức để tôn vinh các vị thần, tổ tiên, các anh hùng dân tộc và các nhân vật lịch sử của Bắc Ninh. Hội Lim còn có ý nghĩ đó là cầu mong cho sự bình an và tài lộc cho gia đình và cộng đồng.

Hội Lim - Lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt
Hội Lim – Lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt

Những nghi thức quan trọng trong hội Lim

Hội Lim có nhiều nghi thức quan trọng được tổ chức trong suốt lễ hội. Đặc biệt, có ba nghi thức được coi là trọng tâm của lễ hội:

Lễ tế tổ mẫu: Lễ tế này được tổ chức vào đêm mùng 12 tháng Giêng âm lịch. Các tế tổ mẫu được cất trong nhà thờ giáo xứ Lim, sau đó được đưa ra ngoài để thờ cúng.

Lễ hội chầu bà: Lễ hội này diễn ra vào sáng mùng 13 tháng Giêng âm lịch. Người dân đến chầu bà để cầu tài lộc, sức khỏe và may mắn cho mình và gia đình.

Lễ rước đầy tên: Lễ rước đầy tên diễn ra vào sáng mùng 14 tháng Giêng âm lịch. Đây là nghi thức chính của lễ hội, nhằm tôn vinh các vị thần, tổ tiên và các nhân vật lịch sử của Bắc Ninh.

Phần hội của hội Lim

Ngoài những nghi thức truyền thống thì Hội Lim còn có phần hội với nhiều hoạt động thú vị. Trong suốt lễ hội, du khách có thể tham gia vào các trò chơi dân gian như đua thuyền trên sông Đuống, hát quan họ, múa tam tinh, múa xoè, văn nghệ cổ truyền. Ngoài ra du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của Bắc Ninh như chả lụa, bánh đa, bún đậu, phở lớn, chè bánh chưng và rượu Sim.

Kinh nghiệm tham dự hội Lim

– Nên đặt chỗ trước để có thể tìm được chỗ ở phù hợp.

– Nên chuẩn bị thật tốt về trang phục để phù hợp với không khí lễ hội và tránh những bất tiện khi tham gia các hoạt động.

– Nên chuẩn bị một số tiền để thưởng thức những món ăn đặc sản của Bắc Ninh

– Nên mang theo máy ảnh hoặc điện thoại để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lễ hội.

– Nên đến sớm để tránh tình trạng đông đúc và không tìm được chỗ đứng tốt để theo dõi các nghi thức và hoạt động.

– Nên tôn trọng các nghi thức và quy tắc của lễ hội, không nên làm phiền các nghi lễ và tôn giáo.

– Nên chuẩn bị sức khỏe tốt để có thể tham gia các hoạt động vui chơi và di chuyển trong lễ hội.

Xem thêm: Lễ hội hoa ban – Khám phá lễ hội hoa ban đẹp như tranh vẽ

Xem thêm: Lễ hội đền hùng – Nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam

Hội Lim đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của Bắc Ninh, thu hút hàng nghìn du khách đến tham dự mỗi năm. Nếu bạn có cơ hội đến Bắc Ninh vào dịp lễ hội này thì đừng bỏ lỡ cơ hội để trải nghiệm một trong những lễ hội đẹp nhất của Việt Nam.