Ăn gì ở Sapa? Top những món ăn địa phương nổi tiếng
277 views

Ăn gì ở Sapa? Sapa còn là một điểm đến ẩm thực đáng chú ý với nhiều món ăn đặc trưng của vùng đất cao nguyên này. Cùng vietnamholidays.vn tìm hiểu về những món ăn này qua bài viết dưới đây. 

Ăn gì ở Sapa?

Thắng cố

Thắng cố là món canh được làm từ thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương hầm, rau cải sống cùng nhiều gia vị đặc biệt. Thắng cố thường được nấu trong chảo lớn, màu sậm, béo ngậy và có vị đắng thanh của nguyên liệu dịch lòng non ngựa.

 Ăn gì ở Sapa? Mèn mén

Mèn mén là món đặc sản Sapa thường được tìm thấy ở các phiên chợ của người Mông. Món ăn này được làm từ những hạt ngô tẻ tròn và mẩy nhất, xay trong những cối xay đá truyền thống. Sau đó mang ngô đi trộn cùng với bột và một chút nước. Mèn mén sẽ được hấp tất cả hai lần, trước khi được vò tơi mịn.

Thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc của những gia vị khác.

 Ăn gì ở Sapa?Xôi bảy màu

Xôi bảy màu là món ngon Sapa truyền thống thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết hay mùng 1 tháng 7 âm lịch. Xôi bảy màu gồm có màu đỏ tươi, đỏ sẫm, nâu, tím, vàng, xanh cửu long và xanh lá. Gạo nấu xôi bảy màu phải là loại gạo nếp ngon, hạt tròn, dài và mẩy. Dù có màu sắc sặc sỡ nhưng nó lại được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên như cây hoa vàng, lá xôi đũa, tro bếp, lá xôi hoa….

Ăn gì ở Sapa? Top những món ăn địa phương nổi tiếng
Ăn gì ở Sapa? Top những món ăn địa phương nổi tiếng

Xôi đen

Xôi đen là một món ăn truyền thống của người Mông ở Sapa. Xôi được làm từ gạo nếp đen, hạt điều rang và đường phèn. Gạo nếp được ngâm nước từ trước để cho hạt nở to và mềm, sau đó đem hấp cùng với hạt điều rang và đường phèn. Món ăn này có vị ngọt, thơm, béo và rất đặc trưng.

Chả cá Sapa

Chả cá là một món ăn phổ biến ở nhiều địa phương của Việt Nam, và chả cá Sapa cũng không phải là ngoại lệ. Chả cá Sapa được làm từ cá chẽm, cá hồi hoặc cá trê. Thịt cá được xay nhuyễn và trộn đều với gia vị trước khi được chiên giòn.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo là một loại rượu truyền thống của đồng bào Mông ở Sapa. Táo mèo là một loại trái cây được trồng ở độ cao cao nhất của dãy Hoàng Liên Sơn, nơi có khí hậu lạnh giá. Quả táo mèo có hương vị đặc trưng, chua ngọt và thơm, được sử dụng để làm rượu. Rượu táo mèo Sapa có hương thơm nồng nàn, vị chua ngọt đặc trưng của táo mèo và còn được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa.

 Ăn gì ở Sapa? Cá Hồi

Sapa là nơi có rất nhiều suối và sông nên cá Hồi được nuôi và săn bắt phổ biến. Cá Hồi Sapa có thịt ngọt, thơm và béo, được chế biến thành nhiều món như chiên, nướng, hấp, sốt, và cả làm sushi.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một món ăn đặc sản của đồng bào Mông ở Sapa. Tên gọi của món ăn này xuất phát từ cách con lợn bị “cắp” nách để làm tăng độ thơm của thịt. Thịt lợn sau đó được thái nhỏ và rang qua với các loại gia vị như tỏi, hành, ớt, tiêu và muối, sau đó được đem hầm trong nước dừa và nước cốt dừa cho đến khi thịt mềm. Món ăn này có vị ngọt, béo và thơm.

Thịt gà Mông

Thịt gà Mông là một món ăn đặc sản của người Mông ở Sapa. Thịt gà được thái miếng và rang qua với các loại gia vị như tỏi, hành, ớt, tiêu và muối. Sau đó, thịt được đem hầm cùng với nấm linh chi và nước dừa cho đến khi thịt mềm và gia vị thấm đều. Món ăn này có vị ngọt, thơm và béo.

Xem thêm: Ăn gì ở Nam Định? Tìm hiểu những món ăn ngon khi đến Nam Định

Xem thêm: Ăn gì ở chùa Láng? Tìm hiểu những món ăn đặc trưng của chùa Láng

Trên đây là những món ăn địa phương nổi tiếng tại Sapa mà bạn có thể thưởng thức. Hãy khám phá và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Sapa để có một chuyến du lịch thú vị và đầy trải nghiệm nhé!