Uống gì để giải nhiệt mùa hè cho mẹ bầu
692 views

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng trang bao phap luat va doi song  việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu ở bất cứ giai đoạn nào cũng vô cùng quan trọng vì vậy cho dù thời tiết có nắng nóng thì chị em cũng cần ăn uống đầy đủ các thực phẩm để thai nhi có đủ chất phát triển.

Mùa hè, việc ăn uống của mẹ bầu có thể sẽ khó khăn hơn. Thay vì việc cố gắng “nhồi nhét” thêm một múi cam hay một quả nho, mẹ có thể say sinh tố hoặc uống các loại nước ép hoa quả, rau xanh… sẽ giúp cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

Dưới đây là những loại thức uống mẹ chớ bỏ qua trong những ngày hè nóng nực này:

Sinh tố bơ

Bơ là loại trái cây được các chuyên gia khuyến khích nên ăn nhiều trong thai kỳ. Bởi bơ chứa hàm lượng cao axit folic, dưỡng chất không thể thiếu để ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Do đó, trong mùa hè bà bầu nên thường xuyên uống sinh tố bơ để giải khát, lại rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo: Cách cho con bú đúng cách khoa học
Nước dừa

Theo các chuyên gia, dừa có tính hàn, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp, không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Sau 3 tháng đầu, chị em bầu bí có thể yên tâm uống nước dừa. Nước dừa là loại đồ uống lí tưởng giúp mẹ bầu chống mất nước, mệt mỏi và suy nhược cơ thể trong những ngày hè nóng nực vì tác dụng cung cấp cho cơ thể lượng muối khoáng tự nhiên, hơn nữa, lại rất dễ uống.

Sữa

Sữa là đồ uống mẹ bầu không thể bỏ qua. Sữa là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa canxi, protein và vitamin B12. Nếu mẹ bầu cảm thấy sữa khó uống do mùa hè quá nóng bức, có thể chuyển sang dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, sữa lắc… Sữa lắc chính là sinh tố trái cây bao gồm sữa, đá và trái cây với đầy đủ muối khoáng và dưỡng chất.

Nước chanh tươi

Nước chanh chứa nhiều vitanmin C, là phần dinh duong cho ba bau cực quan trọng cho bà bầu giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Sắt vốn là nguyên tố vi lượng cực kì cần thiết trong quá trình mang thai mà cơ thể mẹ bầu lại hay bị thiếu. Ngoài ra, nước chanh bỏ thêm vài lát gừng hay vài lá bạc hà có tác dụng đẩy lùi ốm nghén, chống buồn nôn hiệu quả.
Củ và ngó, hạt sen
Tác dụng thanh nhiệt, giải độc không thua kém gì củ năng hay củ đậu, củ sen và các bộ phận khác như hạt, ngó sen cũng rất hợp để ăn trong mùa hè nắng nóng. Hơn nữa, các bộ phận từ sen còn có tác dụng an thần – giúp điều hòa thần kinh, giảm sự hình thành nhiệt lượng trong cơ thể giúp bà bầu cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn.
Mẹ bầu có thể ăn các món chế biến từ củ, ngó sen; uống trà lá sen hay đơn giản nhất là ăn chè hạt sen ngon lành vừa làm mát cơ thể, vừa tốt cho thai nhi.
Rau dền
Loại rau mùa hè này có vị ngọt dễ ăn, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tốt. Không chỉ giúp “làm mát” cơ thể từ bên trong, ăn rau dền còn cung cấp một lượng không nhỏ canxi, lipid, protid, sắt và nhiều vitamin khác. Điều đặc biệt là rau dền không chứa axit oxalic nên sắt và canxi có thể được hấp thu vào cơ thể mẹ bầu dễ dàng hơn. Mùa hè này, các mẹ bầu bí đừng bỏ qua các món canh, luộc hay xào ngon lành từ rau dền nhé!

Trái cây họ cam
Chanh, cam, quýt, bưởi,… giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, vừa thanh nhiệt giải độc, làm đẹp da mà còn tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, thay vì giải khát bằng các loại nước ngọt, nước có ga,… hãy nghĩ ngay đến một ly nước chanh, cam, nước ép bưởi ngon lành mà tốt cho sức khỏe mẹ nhé!
Đu đủ
Tất nhiên phải là đu đủ chín và đu đủ xanh không an toàn cho bà bầu. Ăn đu đủ chín vừa ngọt, mát lại cung cấp nhiều vitamin A, folate rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Kiwi
Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chẳng hạn như phòng bệnh huyết áp cao, cảm cúm, giảm stress, kiwi còn là loại quả rất tốt cho vẻ ngoài của mẹ bầu. Vitamin E ít béo trong thành phần quả giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da, mượt tóc.
Hơn nữa, chất xơ có trong kiwi dễ dàng hòa tan khi hấp thụ vào cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.