Toyota Fortuner 2017 tai nạn ‘nát bét’, lộ vỏ mong manh, túi khí bền chặt
650 views

Mới đây, một số hình ảnh của chiếc xe Toyota Fortuner không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng và bị biến dạng hoàn toàn đã được chia sẻ lên mạng. Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể và thương vong về người trong vụ tai nạn này.

Chiếc xe Toyota Fortuner biến dạng nặng nề từ ngoài…

 

… vào trong sau tai nạn.

Chỉ thấy rằng, những hình ảnh của chiếc Toyota Fortuner bị vò nát đã khiến nhiều người phải xôn xao vì dù bị tai nạn khá nặng nhưng túi khí của xe không hề bung. Qua đó, cư dân mạng lại tiếp tục tranh cãi về việc không thắt dây an toàn thì túi khí có bung hay không.

Tuy nhiên, túi khí lại không nổ dù cho chiếc xe gần như bị phá huỷ hoàn toàn.

“Chắc người lái xe không cài dây an toàn khi lái xe nên dù gặp tai nạn khá nặng thì chiếc xe vẫn không bung túi khí”, bạn T.K.N đưa ra ý kiến. Trong khi đó, một số người lại phản bác rằng dù cho có hay không cài dây an toàn thì túi khí vẫn bung khi gặp va chạm, miễn là đúng hướng như trong yêu cầu kỹ thuật của xe. Câu chuyện tranh cãi này hiện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến các chuyên gia về kỹ thuật công nghiệp ô tô thì túi khí và dây đai an toàn trên xe ô tô là hai chi tiết hoạt động độc lập. Do đó, khi xảy ra va chạm, dù người ngồi trong xe không cài dây an toàn thì túi khí vẫn sẽ nổ như bình thường, miễn là đủ lực và đúng hướng theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Chuyện lạ khó tin tất cả các hành khách trên xe nên cài dây an toan ở mọi vị trí có trang bị để giảm thiểu rủi ro khi va chạm.

Ngay cả trong hướng dẫn của các nhà sản xuất cũng thường khuyến cáo “luôn thắt dây an toàn để tăng tính hiệu quả của túi khí” chứ không đề cập tới việc “không thắt dây an toàn thì túi khí không bung”.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu và thống kê liên quan đến các vụ tai nạn xảy ra đối với xe có trang bị hệ thống túi khí cho thấy nếu có thắt dây an toàn khi va chạm xảy ra, hành khách sẽ bị thương tổn ở mức thấp hơn, từ đó xác suất tử vong thấp hơn. Ngược lại, các trường hợp không thắt dây an toàn mà chỉ dựa vào sự bảo vệ của túi khí, khi tai nạn xảy ra, hành khách thường bị thương tổn nghiêm trọng hơn hoặc tử vong.

Dù sao, để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như những ngồi trong xe, người lái nên nhắc nhở hành khách cài dây an toàn để giảm thiểu rủi ro khi xảy ra va chạm.

Nguồn: autonet