Sau sinh lúc nào nên quan hệ trở lại
442 views

Kết thúc tình trạng cấm dục sau khi bé yêu đã chào đời, nhiều cặp vợ chồng băn khoăn không biết có nên quan hệ sau sinh 1 tháng. Chia sẻ của chúng tôi chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Sau sinh, khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại?

Sau khi sinh nở nhiều chị em thắc mắc khi nào mới nên quan hệ tình dục trở lại hay quan hệ sau sinh 1 tháng có phải là thời điểm thích hợp? Thực tế thấy rằng không có một con số chính xác hay quy định cụ thể về thời điểm quan hệ sau khi sinh con. Tuy nhiên, đa số ý kiến đều thống nhất cho rằng, các cặp vợ chồng chỉ nên quan hệ lần đầu trở lại trong khoảng 6-8 tuần sau sinh.
Tốt nhất nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần, vì sau thời gian này các cơ quan trong cơ thể mới hồi phục sau ca vượt cạn, tất nhiên không có quy đinh rõ ràng nhưng đây là khoảng thời gian tốt nhất để có quan hệ trở lại.

Thường thì khoảng hai tuần sau sinh, tử cung sẽ co nhỏ lại gần bằng kích cỡ ban đầu, cổ tử cung đóng kín và hết sản dịch. Bà mẹ khỏe mạnh thì sau một tháng, tất cả các cơ quan liên quan đã có thể trở lại kích thước bình thường. Lúc này, quan hệ tình dục có thể diễn ra nếu người vợ cảm thấy đã sẵn sàng. Bạn hãy chia sẻ trao đổi với vợ về tình trạng sức khỏe để từ đó hai vợ chồng quyết định nhé, bạn cũng hết sức lưu ý khi có quan hệ tình dục trở lại là hai bạn phải dùng ngay biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn
Rất nên, khi cả hai đều sẵn sàng

Xem thêm: Tuyệt chiêu cho con bú đúng cách

Nếu người vợ phải qua thủ thuật cắt tầng sinh môn khi sinh nở thì vết khâu sẽ lành lại trong khoảng 5 ngày. Có thể cần thêm khoảng 10 đến 15 ngày nữa để chăm sóc cho vết thương lành hẳn. Qua thời hạn này thì có thể sinh hoat trở lại bình thường.
Không nên quên sử dụng các biện pháp tránh thai. Người vợ có thể lại có thai ngay khi kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh xuất hiện. Nếu cho con bú thì khả năng thụ thai sẽ ít hơn, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, khi có cao hứng tình dục hoặc khi đạt cực khoái, người vợ có thể tiết ra một ít sữa. Một cữ bú trước khi có quan hệ vợ chồng sẽ tránh được điều này. Trong trường hợp các chất nhờn âm đạo không đủ hoặc mất nhiều thời gian để tiết ra thì việc sử dụng chất bôi trơn có thể cải thiện đáng kể tình hình.
Âm đạo, cho dù trong lúc sinh đã bị kéo căng ra, nhưng sẽ nhanh chóng lấy lại hình dạng ban đầu và sự đàn hồi. Sự phục hồi vùng xương đáy chậu sẽ giúp tăng cường khối cơ xung quanh âm đạo.