Nữ sinh tự rạch tay 16 nhát vì thấy thích
on 11th Tháng Tám 2017
| 667 views

Cô nữ sinh 21 tuổi chia sẻ mỗi lần tự rạch tay không thấy đau, ngược lại thấy trong lòng nhẹ nhõm, vui vẻ, dễ chịu, songkhoe hơn và… thích.

TS Dương Minh Tâm, Trưởng Phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, khoa vừa điều trị cho một trường hợp mắc hội chứng tự ngược đãi bản thân.

Bệnh nhân là nữ sinh viên 21 tuổi, đang học ĐH năm 2 tại Hà Nội. Gia đình cho biết, bệnh nhân bình thường rất ngoan, hiền, học giỏi. Cách đây 2 năm, cô gái muốn đi du học nhưng gia đình không đủ điều kiện nên đành gác lại.

Ước mơ không thành, cô gái quay ra chán nản. Mỗi khi ức chế, cô nảy sinh hành vi rạch tay đến rỉ máu. Nhiều lần gia đình không phát hiện, đỉnh điểm gần đây, nữ sinh này cầm dao lam tự rạch tay 16 nhát, máu chảy từng dòng khiến bố mẹ hốt hoảng chuyển đến BV cấp cứu.

TS Tâm cho biết, khi tâm sự, cô gái chia sẻ, mỗi lần rạch tay như vậy không hề cảm thấy đau, ngược lại còn thấy trong lòng nhẹ nhàng, vui vẻ, dễ chịu, do đó bệnh nhân cắt liên tục cho… thích.

Sau khi vào viện, dù không cắt tay nhưng bệnh nhân vẫn có những cơn rối loạn tâm lý để gây sự chú ý. Sau 3 tuần điều trị bằng thuốc, sức khoẻ bệnh nhân này đã ổn định và được điều trị tâm lý ngoại trú.

Theo thống kê, có khoảng 4% bệnh nhân trong các bệnh viện tâm thần đã tự hủy hoại cơ thể bằng cách cắt, rạch cơ thể. Trong đó tỉ lệ bệnh nhân nữ cao gấp 3 lần nam.

Với những bệnh nhân mắc hội chứng này, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chống trầm cảm và giải lo âu nếu có các triệu chứng căng thẳng, chán nản, tự ti, cô đơn, đầu óc trống rỗng.

Với các bệnh nhân có nghiện rượu và ma túy thì cần điều trị cai nghiện. Điều quan trọng, phải tìm ra nguyên nhân gây ra tự thương để điều trị triệt để.