Những kiểu giấc mơ không thể giải mộng được
837 views

Đa số con người trong khi ngủ, đều có thể xuất hiện rất nhiều loại giấc mộng. Có người sau khi nằm mơ, lại muốn đi giải đoán. Tuy nhiên cần chú ý, không phải tất cả các giấc mộng đều có thể giải hoặc cần phải giải.

Giấc mơ không có kết thúc, giữa đường bừng tỉnh

Cổ nhân nhìn nhận rằng, hầu hết những cảnh tượng tốt xấu xuất hiện trong giấc mơ đều có đầu có cuối, bởi nó chính là một loại ngôn ngữ biểu tượng. Dựa theo cách nói của các thầy giải mộng xưa, mơ là cách mà Thần muốn gửi thông điệp cho con người.

=>> Theo quan niệm của người phươn đông bướm bay vào nhà có điềm gì ?

Nếu giấc mơ mà không có kết thúc, nhất là đang trong mộng lại bị người khác đánh thức, như vậy đó là thần dụ không rõ ràng, không thể giải mộng được. Đương nhiên, nếu cảnh trong mộng đã kết thúc, cảnh tượng tương đối hoàn chỉnh, vậy nhất định là có thiên cơ của nó.

Tinh thần chưa ổn định mà nằm mộng

Loại giấc mộng này là do tinh thần cảm ứng mà sinh ra, dựa theo lý luận Đạo giáo, tinh thần con người là do hồn và phách kết hợp tạo thành. Trong dân gian thường nói mất hồn mất vía cũng chính là thể hiện của loại tư tưởng này. Đây cũng là hai phương diện âm dương của tinh thần con người.

Như vậy, phần hồn được cấu thành từ dương khí, dương khí vốn nhẹ, như vậy phần hồn nếu so sánh trọng lượng với các nhân tố bên trong tinh thần thì tương đương với phần thần.

Giấc mộng xuất hiện là khi dương khí của con người và dương khí của thiên địa vạn vật tương thông với nhau, sự bất đồng về sự vật hiện tượng trong mơ, tương đương với sự bất đồng về vật cảm ứng.

Cổ nhân cho rằng, người nào mà ở trong trạng thái thần hồn chưa ổn định, thì cảnh tượng hiện ra trong mộng không phải là tinh thần cảm nhận thấy, mà là do cảm nghĩ trong đầu do tinh thần chưa ổn định tạo thành. Loại suy nghĩ trong đầu này không phải là giấc mộng thực sự, vậy nên nó cũng không phản ánh được hung cát đời người.