Nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ rất công khai, minh bạch
596 views

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất – Nhiều người hiện nay cho rằng người dân vừa đóng phí vào quỹ bảo trì đường bộ và phí BOT là phí chồng phí. Quan điểm đó là không đúng”.

quy bao tri duong bo
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định như vậy với báo chí tại hội nghị tổng kết năm năm hoạt động của quỹ bảo trì đường bộ (2013-2017), do Bộ GTVT tổ chức, diễn ra ngày 26-9.

Ông Huyện phân tích hiện nay trên toàn quốc có 575.000 km đường, trong đó quốc lộ là 23.000 km, các công trình BOT chỉ khoảng 2.000 km. Như vậy, nếu đưa các tuyến quốc lộ ra so sánh với các công trình BOT chỉ chiếm 10%, còn nếu so với toàn quốc chỉ chiếm khoảng 1%.

Ông Huyện cũng đưa ra bằng chứng như trên quốc lộ 1, nguồn vốn trái phiếu chính phủ để thi công là 700 km, doanh nghiệp tham gia đầu tư BOT là 968 km.

“Như vậy, hiện nay trên quốc lộ 1 còn 500 km không được đầu tư và 700 km vẫn phải dùng quỹ bảo trì đường bộ để bảo trì. Điều này chứng tỏ phí bảo trì đường bộ còn gánh nặng rất lớn đối với hệ thống đường bộ Việt Nam…” – ông Huyện nhấn mạnh.

Đối với nguồn vốn từ quỹ bảo trì đường bộ, theo ông Huyện, công tác bảo dưỡng thường xuyên mới đáp ứng khoảng 44% (bình quân hiện nay mỗi năm được giao 50 triệu đồng/km quốc lộ) nên nhiều hạng mục phải cắt giảm khối lượng như trảm vết nứt trên đường, giảm số lần cắt cỏ…

Như vậy, với nguồn quỹ bảo trì đường bộ hạn hẹp như hiện nay khó để cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường…

Trả lời về tính minh bạch của quỹ bảo trì đường bộ, ông Huyện khẳng định hiện nay Tổng cục Đường bộ là cơ quan quản lý nhà nước nên khi doanh nghiệp trúng thầu và thi công, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất, thường xuyên…

“Bên cạnh đó, các Cục Quản lý đường bộ, Sở GTVT được ủy quyền giám sát về chất lượng, các thủ tục thanh quyết toán. Ngoài ra, các thông tin đấu thầu, thanh quyết toán được đưa lên trang web. Đặc biệt, hằng năm sẽ có Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm tra nguồn vốn nên rất công khai, minh bạch…” – ông Huyện cho hay.

Chuyện lạ khó tin theo quỹ bảo trì đường bộ trung ương, năm 2016 thu từ quỹ bảo trì đường bộ là 6.388 tỉ đồng và nguồn ngân sách cấp bổ sung là 3.500 tỉ đồng. Năm 2017 dự kiến 7.043 tỉ đồng và nguồn ngân sách cấp bổ sung dự kiến là 3.700 tỉ đồng.

Với nguồn tiền thu trên, cơ quan chức năng đã cấp để bảo trì quốc lộ cho năm 2016 là 7.652 tỉ đồng, năm 2017 dự kiến 8.281 tỉ đồng. Cấp để bảo trì đường địa phương năm 2016 là 2.236 tỉ đồng, năm 2017 dự kiến là 2.466 tỉ đồng.

Nguồn: Tin tức

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được sử dụng như một tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên lạm dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."