Nga có thể sẽ không được dự Olympic 2016
799 views

Thể hiện rõ nét qua các mùa giải, các CĐV Nga luôn tỏ ra là một tập thể cá biệt, họ không theo một quy cũ nào và sự phấn khích của họ luôn vượt quá những giới hạn cho phép. Đập phá, gây rối trật tự…những việc làm của họ làm ảnh hướng đến các đội bóng và cổ động viên khác. Do những lí do như vậy, có thể, đội bóng Nga có thể sẽ bị cấm thi đấu trong khá nhiều giải đấu quốc tế, để đảm bảo sự an toàn cho mọi người.

Những bằng chứng mới nhất này có thể khiến Nga bị cấm dự Olympic và Paralympic. Báo cáo của WADA, do tiến sĩ Richard McLaren thực hiện, cho thấy một lượng lớn mẫu nước tiểu của các VĐV Nga tại Olympic mùa hè và mùa đông từ năm 2011 đến 2015 đã qua xử lý.

Theo tờ báo the thao, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ họp hôm 19/7 để quyết định liệu Nga có bị cấm tham dự Thế vận hội 2016 tại Rio de Janeiro vào tháng tám tới hay không. Trước đó, các VĐV điền kinh xứ Bạch Dương đã bị Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cấm dự thi tại Olympic.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ đình chỉ công việc của các quan chức có tên trong báo cáo của McLaren. Hãng tin Tass cho rằng phó thủ tướng Yuri Nagornykh là người đầu tiên phải ra đi. Theo McLaren, ông này biết rõ tất cả mẫu xét nghiệm dương tính, và biết những VĐV nào phải được che giấu.

maxresdefault

Chủ tịch IOC Thomas Bach hứa sẽ đưa ra hình phạt “nặng nhất có thể”. Ông mô tả phát hiện của WADA là “gây sốc, và là một cuộc tấn công chưa từng có vào tính trung thực của thể thao và Thế vận hội”.

Trong quá trình làm báo cáo cho WADA, tiến sĩ Richard McLaren đã kiểm tra 580 mẫu xét nghiệm của các VĐV Nga, thu thập từ 30 môn thể thao trong quá trình chuẩn bị cho Olympic London 2012 và Olympic Sochi 2014.

McLaren nói ông mới kiểm tra sơ trong 57 ngày, nhưng đã phát hiện những vi phạm. WADA yêu cầu bác sĩ này thực hiện những nghiên cứu sâu hơn để cung cấp thêm bằng chứng và làm rõ ai là người hưởng lợi đằng sau chương trình này.

“Có rất nhiều mẫu thử để kiểm tra và công việc này sẽ

tiếp tục. Chúng tôi gần như chắc chắn sẽ cho phép McLaren làm điều đó”, chủ tịch WADA Craig Reedie nói. Ông bóng gió rằng “câu chuyện rùng rợn thực sự” còn đang nằm phía sau.