Mộc Châu: hoa mận nở trước hiên nhà
1579 views

Đến với Mộc Châu vào tháng 1-2 hàng năm, bạn sẽ có cơ hội được sống trong những ngôi nhà tranh đơn sơ chênh vênh ẩn mình trong những dãy núi đồi nhấp nhô cao thấp, được bao phủ bởi một màu trắng mướt, đẹp dẽ và tinh khiết của màu hoa mận. Tháng 1, mùa hoa mận về, hoa mận nở trước hiên nhà.

Mùa hoa mận là một trong 4 mùa hoa tuyệt đẹp của cao nguyên Mộc Châu mà bạn sẽ được chiêm ngưỡng khi đến Mộc Châu vào dịp cuối đông, đầu xuân.

Để chiêm ngưỡng được hoa mận lúc đẹp nhất bạn nên đến Mộc Châu vào dịp trước Tết Nguyên đán khoảng 2 – 3 tuần. Lúc này cả một miền cao nguyên rộng lớn được phủ trắng bởi những rừng hoa mận. Đi đâu cũng có thể bắt gặp được những cây mận nở hoa trắng muốt như những cây kẹo bông khổng lồ đẹp mắt: hai bên đường, trong thung lũng, trong làng bản, trên núi, trên đồi…

Nếu như mùa đông Mộc Châu có thiên đường hoa cải thì du lịch Mộc Châu mùa xuân có thiên đường hoa mận. Đi từ quốc lộ 6 vượt đèo tiến sâu vào đất Sơn La, một miền cao nguyên như bừng sáng bởi hàng triệu bông hoa mận lung linh dưới nắng dần hiện ra trước mắt làm khách du lịch thích thú tột cùng. Bao nhiêu mệt mỏi vì phải vượt quãng đường xa xôi để đến đây biến mất vì đã được đền đáp một cách xứng đáng.

20-3na19baoanh2032012124742472

Ở Mộc Châu hoa mận không mọc lẻ tẻ mà được trồng có hệ thống, chúng được trồng thành từng cánh đồng nên hàng ngàn, hàng vạn cây mận đứng san sát nhau mà nở hoa thì không còn loài hoa nào còn dám đọ sắc với nó, nó làm lu mờ hết vẻ đẹp của những loài hoa khác nở cùng thời điểm. Những bông dã quỳ vàng rực, bông trạng nguyên thắm đỏ lúc này chỉ là nét chấm phá trên bức nền trắng tuyệt đẹp đó của hoa mận thôi.

Lạc vào rừng hoa mận, đôi chân bước nhẹ mà người ta cứ ngỡ đang rảo bước trên mây. Bất chợt có cơn gió thoảng qua, hoa mận lìa cành cuốn theo làn gió tung bay trong không trung rồi nhẹ nhàng tiếp đất. Khung cảnh thần tiên đó khiến người ta chỉ muốn thời gian ngừng trôi để tận hưởng mãi, cái rét buốt của mùa đông trên miền cao nguyên lúc đó không còn là gì nữa.

\Có những nơi cây mận trồng tập trung mà bạn có thể đến để ngắm hoa là đường đi Ngũ Động bản Ôn, cạnh đường leo lên đỉnh Pha Luông, trong bản Pa Phách… Nếu bạn là người ưa thích khám phá, chinh phục sẽ không thể bỏ qua việc vừa leo đỉnh Pha Luông, vừa ngắm hoa mận nở đẹp suốt dọc đường hay đến bản Pa Phách vừa thưởng hoa vừa khám phá văn hóa người Thái. Đường vào Ngũ Động bản Ôn là nơi ngắm hoa mận mà bạn có thể dễ dàng đến nhất, không phải leo núi, vượt đèo mà chỉ cần chạy xe khoảng hơn chục km là tới. Trên đường đi bạn sẽ còn thấy những đồi chè xanh mướt rộng thênh thang ở khu nông trường Mộc Châu, có thể dừng xe dạo chơi một

lúc rồi đi tiếp.

Hoa mận đẹp nhưng vẻ đẹp đó vô cùng mong manh. Chỉ cần có cơn gió thoảng qua là nó dễ dàng lìa cành nên chỉ tồn tại được khoảng từ 2 – 3 tuần. Chính vì vậy muốn ngắm được hoa mận lúc rực rỡ nhất bạn phải căn đúng thời điểm để đi du lịch Mộc Châu.

Nguồn: hongphong