Giám đốc HTX bị bắt vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng của dân
398 views

Ông Lên Văn Vui ký hợp đồng xúc tiến đầu tư với người dân thu về hơn 4 tỷ đồng nhưng không giao đất thực hiện dự án. Người này sau đó chiếm đoạt hơn 2 tỷ.
Tin nhanh ngày 12/10, Công an tỉnh Đắk Nông có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Lê Văn Vui (53 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Hợp Tiến) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, ông Vui thời còn giữ chức Phó giám đốc HTX Hợp Tiến đã ký hợp đồng “xúc tiến đầu tư” hơn 4 tỷ đồng với một số người để hiện dự án sản xuất nông – lâm nghiệp chất lượng cao.

Sau đó, ông Vui không giao được đất như cam kết và hoàn tiền cho người dân. Đến thời điểm bị bắt, ông Vui còn chiếm dụng hơn 2,2 tỷ đồng của các đối tác.

Bên cạnh đó, ông Vui còn ký hợp đồng “xúc tiến đầu tư” với ông Dương Ngọc Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Trường.

Xem thêm: Góc cuộc sống

Lợi dụng việc này, ông Chiến tiếp tục ký hợp đồng với một số hộ dân và thu gần 6 tỷ đồng. Sau đó, ông Chiến không giao được đất và cũng không trả lại đủ tiền cho các hộ dân, chiếm dụng gần 4 tỷ đồng.

Các hợp đồng “xúc tiến đầu tư” trên đều được ký khi HTX Hợp Tiến chưa được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất, giao rừng để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp. Thời điểm này, ông Vui là Phó giám đốc HTX Hợp Tiến, đến tháng 3/2019 được bầu làm giám đốc.

Theo UBND xã Quảng Sơn, sau khi ông Vui bị bắt tạm giam, HTX Hợp Tiến rơi vào tình trạng không có người đại diện và quản lý, bảo vệ rừng. Diện tích đất, rừng giao cho HTX Hợp Tiến quản lý, bảo vệ rừng liên tục xảy ra tình trạng chặt phá rừng, chiếm đất sản xuất.

Nguồn: https://doisongxahoi.net/