Có nên cho trẻ ăn cháo đậu xanh không
698 views

Tròn 6 tháng bé ăn dặm là phù hợp, tuy nhiên bạn nên lưu ý giai đoạn này sữa mẹ vẫn chiếm chủ yếu trong khẩu phần của bé. Việc bé bắt đầu làm quen với thức ăn hoàn toàn mới (khác hẳn sữa mẹ) trong khi hệ tiêu hóa vẫn còn non yếu là một thử thách quan trọng, vậy bạn nên đan xen tăng dần lượng bột/cháo xay (cháo xay là thức ăn được hầm nhừ đã được thủy phân một phần giúp cho trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn). Bạn nên cho bé ăn dặm theo hướng dẫn sau:

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 7 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa) và 2 bữa bột/cháo xay loãng 5% (400ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng 20g gạo tẻ trắng, 20g thịt, 10g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…, từ tháng thứ 8 tăng 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần.

tac-dung-cua-dau-xanh-voi-tre-nho
Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè đậu xanh tại nhà cực ngon

Từ xưa trong bữa ăn gia đình, các loại đậu đã trở nên quen thuộc bởi dưỡng chất dồi dào. Trong số đó không thể không nhắc đến đậu xanh – một nguyên liệu vô cùng quen thuộc với các món ăn Việt và tốt cho bé nữa.

Bạn thường gặp 2 loại đậu xanh: chưa bóc vỏ và đã bóc vỏ (đậu xanh cà). Dù vậy, thành phần dinh dưỡng trong cả 2 loại trên không chênh lệch nhau nhiều.

Đậu xanh an toàn với trẻ nhỏ, nó không hề gây bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào mà vẫn cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ.
Theo thạc sĩ Nga, để chữa dứt điểm chứng biếng ăn, phải tùy thuộc vào nguyên nhân. Chẳng hạn, bé biếng ăn do thiếu máu phải điều trị thiếu máu. Biếng ăn do còi xương, tâm lý, nhiễm khuẩn… cũng phải điều trị khỏi các bệnh này, bé sẽ bớt biếng ăn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cách chế biến bữa ăn cho trẻ. Các bà mẹ cần chú ý phối hợp thức ăn cho phù hợp, tránh suốt ngày cho một vị cố hữu và nhất là không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh vào gạo để nấu cho trẻ. Thực tế, ý dĩ, hạt sen không có nhiều ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, thậm chí còn làm trẻ khó tiêu hoá.

Theo các chuyên gia, tiêu chuẩn dinh dưỡng hằng ngày của trẻ rất cần chất đạm, đặc biệt là đạm động vật. Chất đạm cho bé hằng ngày là 1 gr cho mỗi kg cân nặng (tối đa là 1,5 gr). Trẻ cần ăn đạm động vật, thịt trứng, rau, cua, cá thay cho đạm thực vật.