“Bật mí” món cá hấp cay ngon tuyệt cú mèo cho gia đình ngày cuối tuần
536 views

Cuối tuần luôn là dịp để chị em mình có cơ hội trổ tài nấu nướng và chế biến những món ăn có phần cầu kỳ và mới lạ để ” thiết đãi” cả nhà. Còn nếu chị em nào còn đang phân vân không biết nấu món gì thì món cá hấp cay mà chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây sẽ là sự tuyệt vời đấy, nhất là trong thời tiết mưa lành lạnh thế này. Hãy cùng  vào bếp và làm ngay để “đổi gió” cho bữa cơm cuối tuần nào.

Nguyên liệu cần có :

Cá rô phi: 1 con (500 – 600 g)
Đậu hũ non: 1 hộp
Gừng băm: 1 thìa súp
Ớt sừng xay: 6 thìa súp
Tỏi băm: 2 thìa cà phê
Đầu hành trắng: 1 cái
Muối: 1/2 thìa cà phê
Dầu hạt cải (hoặc dầu ô liu): 3 thìa súp
Nước tương: 2 thìa súp
Đường: 1 thìa cà phê
Tiêu: 1/4 thìa cà phê
Nước nóng: 160 ml

‘>>> Cách nấu lẩu chó ngon nhất
Cách chế biến :

Bước 1: Ngoài cá rô phi ra thì các bạn có thể chọn bất kỳ loại cá nào mà mình thích như cá trắm, cá chép … tuy nhiên chúng mình chú ý chọn những con cá còn tươi sống, bơi khỏe, không nên mua cá chết hoặc đóng đá, ngon nhất là mua được loại cá tự nhiên, sống ở sông biển, cá tự nhiên thì thịt thường ngọt thơm và săn chắc hơn cá nuôi, cá nuôi thì thường nhạt thịt và tanh.

Cá mua về chúng mình sẽ đánh sạch vẩy, bổ bụng, moi bỏ ruột và mang cá, nhớ cạo sạch màng đen trong bụng cá nhé cho cá bớt tanh nhé, mẹo để khử tanh đó là các bạn đập dập chút gừng tươi trộn với rượu trắng, dùng hỗn hợp này chà sát trong ngoài cá, để ướp trong khoảng 5 – 7 phút rồi rửa xả lại thật sạch với nước. Để cá ráo nước rồi dùng mũi dao di chuyển từng nhát nhỏ, nhẹ nhàng lạng dọc từ đầu đến đuôi, mũi dao áp sát xương sống, dùng tay để nhấn mạnh ở phần sống lưng con cá (như hình).

Bước 2: Chúng mình tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác: Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ; Ớt sừng tươi rửa sạch, bỏ cuống, bở bớt hạt rồi cho và máy xay, xay nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; Đầu hành trắng rửa sạch, thái khoanh nhỏ. Đậu phụ non các bạn đổ ra khỏi hộp, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, xếp đều lên một chiếc đĩa sâu lòng (chú ý chọn loại đĩa có thể chịu được nhiệt độ cao), sau đó rắc đều 1/8 thìa cà phê muối lên trên đậu phụ.

Bước 3: Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt đĩa cá vào xửng, hấp trong khoảng 13 – 15 phút (hoặc tùy theo độ to nhỏ và dày mình của cá) ở mức lửa lớn, đến khi cá chín thì các bạn lấy đĩa cá ra khỏi nồi, chắt bớt phần nước ra khỏi đĩa.

Bước 4: Trong thời gian chờ cá hấp chín chúng mình sẽ chế biến ngay phần nước sốt cay, khi cá chín là chúng mình lập tức rưới phần nước sốt này lên cá ngay để tránh cá bị nguội và tanh nhé. Các bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ, đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa súp dầu hạt cải (hoặc dầu ô liu) đun nóng, khi dầu sôi các bạn trút 1 thìa súp gừng băm + 6 thìa súp ớt tươi xay nhỏ vào chảo, đảo đều. Các bạn nấu hỗn hợp này với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo liên tục khoảng 1 – 2 phút, đến khi hỗn hợp chuyển màu đỏ đẹp mắt như dầu ớt thì tắt bếp.

Cho tiếp 2 thìa cà phê tỏi băm + đầu hành trắng thái khoanh, khuấy đều trong khoảng 10 giây. Sau đó nêm vào thêm 160ml nước nóng + 2 thìa súp nước tương + 1 thìa cà phê đường + ¼ thìa cà phê tiêu, đảo đều cho các gia vị tan và hòa quyện với các nguyên liệu trong chảo. Bật lại bếp, để lửa ở mức nhỏ, đun và đảo đều đến khi hỗn hợp sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Từ từ rưới đều phần nước sốt cay vừa chế biến lên trên mặt cá, rồi thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng với cơm trắng hoặc với bún đều rất ngon. Chúc các bạn thành công và có bữa cơm thật ngon miệng cùng cả nhà!

Xem thêm: cách nấu các món chay thông dụng dễ làm nhất