Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị tiểu đường
Posted by nhungttt on 4th August 2018
| 53 views

Theo bimatadam.net cho biết các loại rau củ tự nhiên như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina… đều là những thực phẩm rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 1. Vì trong các loại rau củ này có chứa hàm lượng chất carbohydrat và calo thấp
Chất béo tốt: Nguồn chất béo có bên trong quả bơ, quả hồ đào, hạnh nhân, quả óc chó, dầu đậu phộng, dầu oliu sẽ giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng chúng thay thế cho chất béo có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, với dầu ô liu thì chú ý nên sử dụng ở nhiệt độ thường, không nên chế biến trong nền nhiệt độ cao, vì chúng có thể sinh thêm nhiều chất độc hại cho cơ thể.

 

tieu duong nen an gi

Tinh bột: Dù đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường luôn luôn được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khá ngặt nghèo. Kể cả các thực phẩm như cơm, phở, bún cũng cần phải hạn chế. Những loại thức ăn ăn liền như phở, cháo ăn liền cần phải kiêng kỵ tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.
Các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh tiểu đường nên ăn cá ít nhất 2 lần trong tuần. Vì cá là một nguồn cung cấp nhiều chất béo và chất đạm tốt hơn so với các loại thịt khác. Các loại cá mà người bệnh nên ăn như cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu rất giàu axit béo omega-3, chất này không những tốt cho người bệnh tiểu đường mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Khi chế biến, bạn nên nấu cá theo dạng hấp, súp chứ không nên chế biến cá bằng cách rán hoặc chiên mỡ

Xem thêm: Nên ăn gì khi bị đau lưng

Chia khẩu phần thành nhiều bữa trong ngày để không làm tăng đường huyết sau khi ăn.
Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa – trans, cholesterol: Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất. Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem,… Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại; thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, những loại thức ăn nhanh như lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên,…